Bàn Thờ Chúa Phòng Khách

Một số mẫu bàn thờ Chúa trong phòng khách đẹp mà bạn không nên bỏ qua

Nếu như bàn thờ đạo phật hay bàn thờ gia tiên được thiết kế khá cầu kỳ, chú ý các yếu tố phong thủy thì bàn thờ công giáo (thiên chúa) được thiết kế đơn giản nhưng vẫn cần tuân theo những nguyên tắc khi bố trí, sắp xếp. Bài viết dưới đây của BanthoChua.Net sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và cần thiết để bạn có chọn được mẫu bàn thờ chúa trong phòng khách phù hợp với căn nhà của mình.

I. Một số mẫu bàn thờ chúa trong phòng khách đẹp

Dưới đây là một số mẫu bàn thờ chúa phòng khách gia đình đẹp, bạn đọc có thể tham khảo.

Bàn Thờ Chúa Trong Phòng Khách

Kệ bàn thờ Chúa được điêu khắc thủ công tỉ mỉ bằng gỗ pơ mu

Bàn thờ Chúa thường được làm từ gỗ Pơmu, gỗ dổi hoặc gỗ gụ tự nhiên, qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân điêu khắc, đục tỉ mỉ từng chi tiết. Mẫu bàn thờ Chúa này có kích thước là cao 155 x ngang 120cm x rộng 38cm với tượng 2 bên cao 50cm, tượng Chúa cao 60cm phù hợp những phòng khách có diện tích vừa phải.

Kệ bàn thờ phòng khách đẹp

Mẫu bàn thờ Chúa này được xem là đơn giản, hiện đại.

Bàn thờ bệ rời treo tường giúp tiết kiệm diện tích căn phòng, không vướng víu khi đi lại, lại có thể thờ được nhiều bức tượng trong cùng không gian. Mẫu bàn thờ này sử dụng gỗ pơmu cao cấp thiết kế các tượng kết hợp cùng bệ màu nâu cánh gián mang đến cho căn phòng vẻ sang trọng, hiện đại.

kệ bàn thờ Chúa bệ rời

Bàn thờ Chúa dạng bệ rời.

Kệ bàn thờ được thiết kế bởi gỗ Pơmu bền, đẹp, tượng được làm từ gỗ Dổi và thánh giá làm bởi gỗ Sồi cứng, chắc chắn. Phía dưới bàn thờ Chúa có thể đặt thêm bàn thờ gia tiên hoặc hoa điện, đèn trang trí để tăng thêm tính tôn nghiêm nơi bàn thờ.

Mẫu bàn thờ Chúa bằng kính lộng lẫy.

Bên cạnh những chiếc bàn thờ chúa bằng gỗ đắt tiền, nhiều gia đình lựa chọn bàn thờ Chúa trong phòng khách bằng kính mang đến vẻ đẹp lộng lẫy nhờ sự kết hợp với hệ thống đèn. Mẫu bàn thờ này có giá bán rẻ hơn so với loại kệ thờ gỗ ở trên, thường có giá dao động từ 2.000.000 đồng trở lên.

II. Bàn thờ chúa và gia tiên có nên đặt cùng nhau không?

1. Tầm quan trọng của bàn thờ chúa trong phòng khách gia đình

Với những gia đình theo đạo Công Giáo, bàn thờ Thiên Chúa được xem là tâm điểm, mang lại thêm hạnh phúc, giúp dẫn lối, đưa con người trở về với Thiên Chúa; từ nơi sâu thẳm của tội lỗi, con người bước lên sự thánh thiện bằng ân sủng của Thiên Chúa bởi Ngài là “đường, là sự thật và là sự sống”.

Bàn thờ Chúa kích thước lớn phù hợp đặt trong những phòng khách rộng rãi hoặc phòng thờ riêng.

Tùy từng gia đình, bàn thờ Chúa có thể đặt ở phòng khách, sân thượng hoặc được đặt ở phòng riêng để thờ phượng. Trên bàn thờ luôn phải có tượng Chúa Giêsu. Tượng Chúa Chịu Nạn hay tượng Chúa Phục Sinh ở trung tâm là tốt nhất. Bên cạnh đó có thể sắp xếp thêm các ảnh tượng có kích cỡ tương xứng nhau: ảnh tượng Đức Mẹ, thánh Giuse hay thánh Bổn mạng của gia đình.

2. Có nên đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ chúa với nhau không?

Đối với người Công giáo, ngoài việc chỉ đặt bàn thờ chúa trong nhà như thường lệ, bạn vẫn lập thêm bàn thờ gia tiên để bày tỏ lòng thành kính của mình với đấng sinh thành. Bàn thờ này có trưng bày di ảnh của ông bà cha mẹ và những người thân trong gia đình đã qua đời, để con cháu dễ tưởng nhớ cầu nguyện cho các ngài mỗi khi đọc kinh tối gia đình hay trong một số lễ nghi. Nhưng cần lưu ý sắp xếp đặt vị trí bàn thờ cho phù hợp để tránh người ngoài phê bình về đức tin lệch lạc.

III. Thiết kế bàn thờ chúa trong phòng khách đúng chuẩn và đẹp

1. Thứ tự bố trí các bàn thờ

Cần đặc biệt lưu ý khi sắp xếp bàn thờ Chúa và bàn thờ tổ tiên.

Trong Phật Giáo , cách bố trí, sắp xếp vị trí giữa các bàn thờ không quá chú trọng. Tuy nhiên, trong Công giáo, bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà tổ tiên phải được đặt bên cạnh hoặc ở bên dưới bàn thờ chúa trong phòng khách, không được đặt bàn thờ Chúa thấp hơn bàn thờ gia tiên.

2. Nguyên tắc cúng bái

Trong các ngày giỗ hay các ngày kỵ trong dòng họ, gia đình có thể cúng giỗ cho ông bà, cha mẹ theo phong tục, tập quán địa phương chứ không nhất thiết là bỏ những buổi lễ này. Tuy nhiên những việc được cho là mê tín dị đoan như đốt vàng mã hoặc bói toán, … cần loại bỏ. Việc đốt nhang, vái lạy, đèn nến trong các ngày giỗ, tang lễ hay ngày cưới thì vẫn được phép để thể hiện sự hiếu thảo, tôn kính, ghi nhớ công ơn ông bà, tổ tiên. Hay bạn có thể tổ chức đọc kinh trước bàn thờ Chúa và bàn thờ tổ tiên.

3. Những đồ vật nên có trên bàn thờ

Bàn thờ chúa thường chỉ đặt ảnh, lọ hoa hay lọ dầu thơm chứ không nên bày biện, trang trí những vật tượng trưng cho mê tín dị đoan, giảm thiểu những lễ vật thành kính ông bà tổ tiên. Trên bàn thờ Chúa có thể trang trí một ít hoa tươi để thêm phần tươi sáng. Bạn có thể đốt nhang, hương, đèn, nến trên bàn thờ gia tiên nhưng không được để nổi hơn bàn thờ chúa hoặc vái lạy trước bàn thờ thì được. Hành vi đó nhằm giáo dục con cháu tưởng nhớ biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và từ đó biết ơn chính Thiên Chúa là nguồn gốc muôn loài muôn vật, đặc biệt là loài người chúng ta.

Dòng chữ “Thiên Chúa là tình yêu” đặt bên cạnh bàn thờ nhằm tăng thêm tính tôn nghiêm.

4. Chọn màu sơn và đơn vị thiết kế bàn thờ uy tín

Dù theo Phật giáo hay Công giáo thì bàn thờ là nơi tôn nghiêm, quan trọng nhất nên cần đặc biệt chú trọng. Bạn cần lựa chọn những nơi đóng bàn thờ uy tín, đảm bảo để bàn thờ được chắc chắn. Sử dụng sơn màu chất lượng tốt cũng sẽ giúp bàn thờ có độ bền màu cao, đảm bảo tính thẩm mỹ và bạn cần lưu ý tránh sử dụng những bàn thờ đã cũ được sơn lại.

5. Chọn gỗ đóng bàn thờ

Nhiều gia đình lựa chọn bàn thờ Chúa trong phòng khách bằng gỗ nhờ vẻ đẹp sang trọng nó mang lại.

Bên cạnh việc lựa chọn màu sơn và đơn vị thiết kế uy tín, chất liệu gỗ cũng là điểm cần lưu ý khi thiết kế bàn thờ chúa trong phòng khách. Bàn thờ sử dụng loại gỗ tốt vừa thể hiện tấm lòng dâng lên Thiên Chúa, vừa đảm bảo tính bền lâu, tránh được những thay đổi khắc nghiệt của thời tiết, tránh gặp tình trạng mối mọt. Các loại gỗ quý như: pơ mu, rễ cây trai, căm xe, gỗ dổi, gỗ gụ … là chất liệu gỗ được nhiều gia đình lựa chọn nhất vì có độ bền cao, phù hợp với mọi phong cách thiết kế từ cổ điển đến hiện đại. Ngoài ra, bàn thờ bằng bê tông gắn chắc chắn ở nơi cao nhất trong gian chính là mẫu bàn thờ chúa được nhiều gia đình ở nông thôn lựa chọn.

IV. Một vài lưu ý trong cách sắp xếp bàn thờ chúa trong phòng khách

Bàn thờ Chúa cần thường xuyên được vệ sinh, lau chùi gọn gàng, sạch sẽ.

Khi sắp xếp bàn thờ chúa trong phòng khách, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Để thể hiện sự tôn kính của mình, bàn thờ chúa trong phòng khách cần được đặt ở một vị trí tôn nghiêm và được lau dọn sạch sẽ, giữ thoáng mát thường xuyên. Ngoài ra, bạn có thể treo các dòng chữ như “Thiên chúa là tình yêu” hoặc “Sự gì Chúa đã sắp đặt loài người không được phân ly” để tăng thêm tính tôn nghiêm và kính trọng đến đức tin.
  • Bàn thờ chúa cũng cần được thiết kế đơn giản, hài hòa nhất, tránh đặt quá nhiều tượng ảnh. Chỉ cần một tượng Chúa chịu nạn, Phục Sinh hay Chúa Kitô Vua cũng đủ để làm việc thờ phượng.  Vì luật phụng vụ dạy rằng: Trên bàn thờ không nên đặt nhiều tượng ảnh, cũng không được đặt quá một tượng ảnh của cùng một vị Thánh.
  • Bạn cũng cần lưu ý cách thức sắp xếp đặt ảnh tưởng của Chúa, Đức Mẹ và các Thánh trên bàn thờ để phản ánh đúng đức tin của gia trưởng và các thành viên trong gia đình. Tượng của Chúa Giêsu cần được đặt ở vị trí trung tâm vì Người là đối tượng để tôn thờ. Ngoài ra, vì là người phàm nên tượng Đức Mẹ và các Thánh được đặt cân đối hai bên để kính nhớ và học tập nhân đức thánh thiện của các ngài.
  • Bàn thờ chúa cần tránh bố trí ở vị trí sát phòng tắm/ nhà vệ sinh vì đây là nơi không trong lành, tôn nghiêm và tránh đặt ở cửa chính đi lại gây ồn ào.
  • Hãy treo bàn thờ vào sát tường để tạo điểm tựa vững chắc, tránh để dựa vào cửa kính hoặc cửa sổ.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý khi trang trí bàn thờ Chúa trong phòng khách và một số mẫu mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn để bàn thờ vừa đẹp lại không vi phạm bất cứ điều cấm kỵ nào. Tham khảo và tuân thủ những thông tin hữu ích trên khi trang trí bàn thờ sẽ giúp gia chủ yên tâm hơn trong cuộc sống, để tâm thanh thản hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *