LẬP BÀN THỜ CHÚA TẠI TƯ GIA

LẬP BÀN THỜ CHÚA TẠI TƯ GIA

1.Bàn thờ Chúa:

Người tín hữu Công giáo nên lập một bàn thờ Chúa tại nơi xứng hợp trong nhà mình. Có thể là phòng khách, tại sân thượng hay dành một phòng dành riêng cho việc thờ phượng. Trên bàn thờ luôn phải có một tượng Chúa Giêsu. Tốt nhất là tượng Chúa Chịu Nạn hay tượng Chúa Phục Sinh ở vị trí trung tâm. Ngoài ra cũng có thể đặt thêm một ảnh tượng Đức Mẹ, thánh Giuse hay thánh Bổn mạng của gia đình. Phải liệu sao cho các ảnh tượng có cùng kích cỡ tương xứng với bàn thờ.

một số mẫu bàn thờ Chúa được bài trí đẹp

(xem thêm mẫu bàn thờ chúa có bán tại banthochua.net tại đây)

2.Bàn kính Tổ tiên:

Gần đây, Hội thánh cho phép các Gia đình tín hữu được lập thêm bàn Kính Tổ tiên. Trên Bàn này có trưng bày di ảnh của ông bà cha mẹ và những người thân trong gia đình đã qua đời, để con cháu dễ tưởng nhớ cầu nguyện cho các ngài mỗi khi đọc kinh tối gia đình hay trong lễ nghi cưới hỏi. Mỗi gia đình Công giáo Việt Nam nên lập một bàn thờ Kính Tổ tiên, nhưng tránh để người ngòai phê bình về đức tin lệch lạc qua cách xếp đặt bàn kính nhớ này. Nên lập bàn Kính Tổ tiên bên cạnh và thấp hơn bàn thờ Chúa. Các ngày Tết ngày giỗ nên tổ chức đọc kinh trước bàn thờ Chúa và bàn kinh Tổ tiên . Cũng có thể đốt một cây nhang cháy cả ngày trên bàn này cho ấm cúng. Hành vi nói trên nhằm giáo dục con cháu tưởng nhớ biết ơn các bậc tiền nhân, và từ đó biết ơn chính Thiên Chúa là nguồn gốc muôn loài muôn vật, đặc biệt là loài người chúng ta.

Nên trưng bày đèn nến và hoa trái trên bàn Kính Tổ tiên, nhưng không được nổi hơn bàn thờ Chúa. Khi cúng lễ, cần nhắc cho mọi người trong gia đình ý thức rằng: Giáo lý Công giáo dạy người quá cố không thể hưởng dùng các thức ăn vật chất, biểu lộ lòng thành kính của con cháu đối với Ông bà Tổ tiên mà thôi. Các ngài chỉ mong con cháu làm nhiều việc lành phúc dức để cầu nguyện cho các ngài như: Viếng nhà thờ lãnh ơn đại xá, xin lễ, đọc kinh giỗ, làm các việc bác ái từ thiện, chia sẻ cơm áo cho người nghèo… Nhờ đó linh hồn các ngài sẽ được Chúa chiếu soi và gia tăng lòng mến. Chính nhờ lòng mến Chúa mà các ngài sẽ được thanh luyện khỏi tội lỗi và sớm được hưởng thánh nhan Thiên Chúa. Khi cầu nguyện cho các linh hồn tiên nhân, con cháu cũng được các ngài cầu cùng Chúa ban muôn ơn lành hồn xác cho mình theo tín điều “các thánh cùng thông công”.

Lễ Gia tiên thường do gia trưởng chủ lễ. Khi cha mẹ vắng mặt thì con trai hay con dâu trưởng sẽ chủ sự cầu nguyện và lễ bái hương.

bài trí bàn thờ gia tiên đẹp cho người Công Giáo

3.Làm phép ảnh tượng:

Các tín hữu nên chọn mua những ảnh tượng Chúa, Đức Mẹ và các Thánh vừa mỹ thuật vừa giúp nâng tâm hồn lên khi cầu nguyện. Phải nhờ Linh mục làm phép các tượng ảnh mới mua để dùng vào việc thờ kính. Khi làm phép cần mở ảnh tượng để Linh mục thẩm định vẻ đẹp và đạo đức của ảnh tượng. Chỉ những ảnh tượng thanh thóat giúp nâng tâm hồn lên và phù hợp với truyền thống Công giáo mới được làm phép. Nghi thức Làm Phép Tượng Ảnh gồm một lời cầu xin Thiên Chúa chấp nhận tượng ảnh này trở thành biểu tượng của Chúa Giêsu, Đức Mẹ hay các Thánh. Cuối cùng, Linh mục rảy nước thánh xin Chúa thánh hóa các tượng ảnh để dùng thờ phượng Chúa và kính nhớ Đức Mẹ và các thánh.

4.Số ảnh tượng trên bàn thờ:

Bàn thờ trong gia đình phải liệu sao cho đơn giản hài hòa. Chỉ cần một tượng Chúa tử nạn, Phục Sinh hay làm Vua cũng đủ để làm việc thờ phượng. Vì điều thứ nhất trong 10 điều răn dạy ta chỉ được tôn thờ một mình Thiên Chúa. Chúa Giêsu là Đấng Hằng Hữu (x Ga 8,58), là hình ảnh của Chúa Cha (x Ga 14,9), nên ta phải tôn thờ Thiên Chúa qua hình ảnh Chúa Giêsu. Luật phụng vụ dạy rằng: Trên bàn thờ không nên đặt nhiều tượng ảnh, cũng không được đặt quá một tượng ảnh của cùng một vị Thánh.

5.Cách xếp đặt ảnh tượng:

Cách thức xếp đặt ảnh tượng của Chúa, Đức Mẹ và các thánh trên bàn thờ phản ảnh đức tin của gia trưởng và các thành viên trong gia đình. Phải liệu sao để tượng của Chúa Giêsu ở vị trí trung tâm vì Người là đối tượng để tôn thờ. Còn Đức Mẹ và các thánh chỉ là người phàm, là “tôi tớ hèn mọn” của Thiên Chúa (x Lc 1,37.48), được đặt trên bàn thờ không phải để tôn thờ, nhưng để kính nhớ và học tập nhân đức thánh thiện của các ngài. Chẳng hạn:

Trong hang đá Belem, ngòai Hài Nhi Giêsu nằm trong nôi, còn có Đức Maria và thánh Giuse bên cạnh con như Tin mừng Máttkêu ghi nhận: “Các đạo sĩ đã vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người, rồi mở bảo tráp, lấy vàng, nhữ hương và mộc dược mà dâng tiến” (Mt 2,11) hay trên núi Sọ ngòai Chúa Giêsu còn có Đức Mẹ và các thánh như Tin mừng Gioan tường thưật: “Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có thân mẫu Người, chị của bà thân mẫu, bà Maria vợ ông Cơlôpát, cùng với bà Maria Mácđala. Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng:”Thưa Bà, đây là con của Bà”. Rồi Người nói với môn đệ:”Đây là mẹ của anh”. Kể từ giờ đó, người môn đệ rước Bà về nhà mình” (Ga 19,25-27).

cách sắp xếp bàn thờ công giáo đẹp

6.Vai trò của Đức Mẹ và các Thánh:

Xưa trong tiệc cưới Cana, chính Đức Mẹ đã cầu bầu cùng Chúa Giêsu cho đôi tân hôn, và Chúa Giêsu nghe lời Đức Mẹ bầu cử đã làm phép lạ biến nước lã thành rượu nho để giúp đôi tân hôn, dù chưa tới Giờ hành động của Người như Tin mừng Gioan viết: “Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giêsu. Đức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giêsu nói với Người: “Họ hết rượu rồi”. Đức Giêsu đáp: “Thưa Bà, chuyện đó can gì đến Bà và Con? Giờ của Con chưa đến. Thân mẫu Người nói với gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (x Ga 2,1-5). Cuối cùng, chính nhờ lời cầu bầu của Đức Maria và nhờ biết xin vâng lời Chúa của gia nhân mà đôi tân hôn đã được hưởng phép lạ “biến nước thành rượu” của Chúa Giêsu (x Ga 2,11).

Hình ảnh mẹ Chúa giesu và thánh giuse

Trong thánh lễ, Hội thánh cầu cùng Thiên Chúa ba Ngôi: “Xin Chúa thương xót chúng con”. Nhưng trong kinh Kính mừng Hội thánh lại dạy các tín hữu cầu với Đức Mẹ: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội…”.

Trong kinh cầu Đức Bà hay kinh cầu các thánh, các tín hữu đáp “Thương xót chúng con” khi nghe câu xướng Thánh Danh Chúa Ba Ngôi và Chúa Giêsu, nhưng lại thưa: “Cầu cho chúng con” khi nghe các câu xướng danh Đức Mẹ và các Thánh.

Sau khi Chúa về trời. Đức Mẹ đã hiệp cùng Hội thánh sơ khai trong nhà tiệc ly để xin Chúa Thánh Thần hiện xuống (x CV 1,14), thì nay Hội thánh cũng luôn hiệp thông với Đức Mẹ và các Thánh khi dâng lời cầu nguyện với Thiên Chúa và Chúa Giêsu.

Bài viết được sưu tầm trên fage hội những người Công Giáo Việt Nam.

1 những suy nghĩ trên “LẬP BÀN THỜ CHÚA TẠI TƯ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *